Thai phụ mắc bệnh lây qua đường tình dục có nguy hiểm không?

 

Phụ nữ mang thai nếu nhiễm các bệnh lây truyền qua đường tình dục sẽ khiến cho không chỉ thai phụ mà ngay cả thai nhi cũng bị ảnh hưởng nặng nề. Do không nắm rõ những kiến thức về bệnh mà việc phát hiện và điều trị những nhóm bệnh này khá hạn chế.

Giang mai

Đây là STD có thể lây truyền từ mẹ sang con và gây đẻ non, thai chết lưu hoặc tử vong sơ sinh. Giang mai không được điều trị ở trẻ có thể gây tổn thương ở nhiều cơ quan gồm não, mắt, tai, tim, răng vv…Sàng lọc giang mai nên được thực hiện khi kiểm tra trước sinh lần đầu tiên. Đây là một xét nghiệm máu đơn giản có thể phát hiện nếu mẹ bị bệnh này.

Chlamydia

Đây là bệnh nhiễm khuẩn rất phổ biến, có thể ảnh hưởng tới phụ nữ mang thai và kết quả là gây chảy máu sau khi giao hợp, ngứa, nóng rát, dịch âm đạo có mùi hôi hoặc các triệu chứng khó chịu khác. Nếu không được điều trị, bệnh có thể gây sinh non, vỡ ối sớm và trẻ nhẹ cân. Trẻ có thể bị nhiễm Chlamydia khi được sinh đường dưới, có thể ảnh hưởng tới mắt và phổi của trẻ.

HSV hoặc HPV

Bệnh này không có bất cứ triệu chứng nào trong giai đoạn đầu và thường lây sang trẻ khi sinh qua đường âm đạo. Nếu mẹ bị nhiễm bệnh trong 3 tháng cuối, khả năng truyền sang con là rất cao. Trong phần lớn các trường hợp, mổ đẻ được thực hiện để cứu trẻ và một liệu trình điều trị 6 tuần sau sinh có thể được đưa ra để đảm bảo trẻ không bị nhiễm bệnh này.

Lậu

Bệnh lậu nếu diễn ra trong thời gian mang thai có thể dẫn tới sinh non, trẻ nhẹ cân, vỡ ối sớm, nhiễm trùng ối và sảy thai. Bệnh có thể truyền sang con khi sinh qua đường âm đạo và vì vậy việc mổ đẻ trở nên cần thiết.

Bệnh lậu cũng tương đối nguy hiểm cho cả mẹ và con, vì vậy, quan trọng là phải điều trị với kháng sinh có hiệu quả và theo dõi chặt chẽ để đảm bảo bệnh có thể được chữa khỏi trước khi sinh.

Trichomonas

Phụ nữ mang thai thường không được sàng lọc nhiễm trùng này. Tuy nhiên, tiết dịch âm đạo bất thường nên được kiểm tra viêm âm đạo do Trichomonas và điều trị kịp thời. Nếu không nó có thể gây ra các biến chứng và nhiễm trùng ở con trong khi sinh.

Nếu bạn cũng đang gặp phải tình trạng nêu trên có thể liên hệ qua số điện thoại đường dây nóng 038.558.1111 hoặc hệ thống [Tư vấn trực tuyến] để được các chuyên gia y tế giải đáp tận tình Phòng khám đa khoa quốc tế HCM làm việc từ 8-20 giờ tất cả các ngày trong tuần, bao gồm cả lễ tết. Thời gian tư vấn trực tuyến 24/24 và hoàn toàn miễn phí.

Địa chỉ: Phòng khám Đa khoa quốc tế HCM, số 221 Nguyễn Thị Minh Khai, Quận 1, TPHCM.