Sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp nhiều có sao không?

Hỏi: Gửi các bác sĩ phòng khám đa khoa quốc tế HCM, cháu và bạn trai có quan hệ tình dục nhưng không sử dụng biện pháp tránh thai nào, và sau đó do lo sợ có thai nên cháu sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp. Cứ khoảng vài tuần hay một tháng cháu lại sử dụng thuốc này. Cháu muốn hỏi việc sử dụng nhiều thuốc tránh thai khẩn cấp có ảnh hưởng gì đến sức khỏe và sinh sản sau này không? Liệu như thể có dẫn đến nguy cơ vô sinh không? Cháu xin cảm ơn!

(Nguyễn Quỳnh Trang- Hiệp Bình Chánh, Thủ Đức)

Có thể bạn quan tâm: Quy trình phá thai bằng thuốc

Trả lời:

Chào bạn Quỳnh Trang,

Sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp như cách của bạn thật đáng lo ngại. Sau quá trình dùng thuốc như vậy mà chu kỳ kinh nguyệt của bạn vẫn bình thường là vô cùng may mắn.

Thực tế, thuốc tránh thai khẩn cấp là “cứu cánh” của nhiều phụ nữ, dùng khi vợ chồng gặp nhau lâu ngày hay khi các biện pháp tránh thai khác bị trục trặc đột xuất (như bao cao su bị rách, quên dùng thuốc tránh thai hằng ngày nhưng không bù kịp, tính sai ngày giao hợp an toàn…) hoặc trong tình huống bị cưỡng hiếp.

Tuy nhiên, thuốc tránh thai khẩn cấp nếu lạm dụng nhiều thì hiệu quả này càng giảm đi. Thuốc gây một số tác dụng phụ như làm rối loạn kinh nguyệt, rong kinh, rong huyết, nhức đầu, chóng mặt.

Theo chỉ định, thuốc này chỉ dùng cho những người khỏe mạnh và không được dùng quá 2 lần trong một tháng. Ngoài việc có thai ngoài ý muốn, bị rối loạn kinh nguyệt là “tai nạn” hay xảy ra nhất đối với những người lạm dụng thuốc tránh thai khẩn cấp.

Xem thêm : Cách điều trị kinh nguyệt không đều

Đến nay chưa có kết luận chính thức nào về việc lạm dụng thuốc tránh thai khẩn cấp có thể gây vô sinh. Tuy nhiên, nếu dùng thuốc quá nhiều sẽ hạn chế sự phát triển và rụng trứng, khi ngừng thuốc thì buồng trứng cần một khoảng thời gian tương đối dài để hồi phục. Ngoài ra, khi dùng quá liều, thuốc sẽ làm niêm mạc tử cung bị teo lại, niêm mạc mỏng khiến trứng không làm tổ được.

Vì những lý do trên, bạn chỉ nên coi viên tránh thai khẩn cấp như một biện pháp cuối cùng khi định tránh thai, chớ nên lạm dụng. Trong trường hợp của bạn, cách tốt nhất là dừng việc lạm dụng thuốc tránh thai khẩn cấp lại, vì nó hoàn toàn không tốt cho sức khỏe sinh sản của bạn sau này.

Bạn có thể đến phòng khám đa khoa quốc tế HCM để các bác sĩ khám và tư vấn cho bạn phương pháp tránh thai phù hợp nhất. Với đội ngũ y bác sĩ giỏi chuyên môn, giàu kinh nghiệm, kết hợp với cơ sở vật chất khang trang, trang thiết bị y tế hiện đại, phòng khám đa khoa quốc tế HCM đã và đang trở thành điểm đến đáng tin cậy của người dân khu vực TP.HCM và các tỉnh lân cận.

Nếu bạn còn có thắc hay cần tư vấn về vấn đề này, hãy nhấp chuột chọn [Tư vấn trực tuyến] để được các chuyên gia tư vấn cụ thể hơn hoặc có thể gọi theo số 08.39257111 để được giải đáp.

Địa chỉ: Phòng khám đa khoa quốc tế Hồ Chí Minh, số 221 Nguyễn Thị Minh Khai, Quận 1, TPHCM.