Mắc chứng thiếu máu có cần bỏ thai không

Hỏi:

Thưa bác sĩ

Em năm nay 25 tuổi. Em và người yêu đã trót lỡ quan hệ tình dục và hiện giờ em đang với thai được 6 tuần. Từ trước đến nay sức khỏe của em cực kỳ yếu, bên cạnh đó em cũng hay bị hoa mắt, chóng mặt mỗi lần đứng lên ngồi xuống rộng rãi. Em với đi khám trước đây thì được bác sĩ chẩn đoán mắc bệnh thiếu máu. Xin được hỏi bác sĩ mắc chứng thiếu máu với cần phá thai bằng thuốc không? Em sợ rằng tình trạng sức khỏe của em như hiện giờ nếu vẫn giữ thai sẽ gây ảnh hưởng cho cả mẹ và thai. Hơn nữa ở thời điểm hiện giờ chúng em cũng chưa thể kết hôn vì thế việc giữ thai hơi cạnh tranh. Mong nhận được các lời khuyên hữu ích từ bác sĩ.

Nguyễn Nguyệt M (Phú Nhuận)

kham-phu-khoa-2

Trả lời:

Bạn thân mến

Trong thư bạn cho biết bạn đang với thai bên cạnh ý muốn và vì rộng rãi yếu tố mà cần bỏ thai. Tình trạng này xảy ra hơi rộng rãi ở chị em trong độ tuổi sinh sản. Tuổi thai càng nhỏ việc đình chỉ thai nghén càng diễn ra dễ dàng hơn, ít biến chứng hơn so với khi đình chỉ thai to. Việc lựa lựa chọn địa chỉ phá thai uy tín, cách phá thai an toàn cũng là 1 trong các yếu tố cần thiết đem lại sự thành công của 1 ca đình chỉ thai nghén.

Vấn đề đồ vật hai bạn băn khoăn ở đây là mắc chứng thiếu máu với cần phá thai không? Trong thư bạn chỉ kể rằng bạn đi khám và được chẩn đoán mắc chứng thiếu máu chứ không kể cụ thể mức độ nặng, nhẹ của bệnh cần cực kỳ khó để chúng tôi đưa ra tư vấn cụ thể. Thông thường các nếu chị em với thai bên cạnh ý muốn với nhu cầu bỏ thai mà tình trạng thiếu máu ở mức độ nhẹ thì vẫn với thể tiến hành áp dụng các cách phá thai an toàn. Trong các nếu này công tác chăm sóc, chế độ ăn uống nghỉ ngơi sau thủ thuật là cực kỳ quan trọng. Thai phụ cần bổ sung đầy đủ các chất với khả năng tạo máu như sắt, hoặc các thực phẩm giàu protein, tránh vận động…

Ngược lại, với các chị em bị thiếu máu ở cấp độ nặng thì tuyệt đối không được áp dụng bất cứ cách phá thai nào vì sẽ gây ảnh hưởng đến tính mạng của ngay cả người mẹ.

khi đến trực tiếp cơ sở y tế, tùy vào tuổi thai và sức khỏe của bạn mà bác sĩ sẽ chỉ định áp dụng cách đình chỉ thai nghén thích hợp.

bên cạnh vấn đề thiếu máu như bạn đã nêu thì phá thai cũng chống chỉ định nếu gặp cần các nếu sau đây:

– Thai phụ đang với biểu hiện sốt cao trên 38 độ C và kéo dài.

– Phụ nữ với thai đang mắc 1 trong các bệnh lý viêm nhiễm phụ khoa như viêm âm đạo, polyp cổ tử cung, viêm vùng chậu, viêm phần phụ…Cần điều trị dứt điểm viêm nhiễm trước rồi mới chuyển sang áp dụng các biện pháp phá thai an toàn

– Chị em mắc các bệnh truyền nhiễm cấp tính hoặc mãn tính, các bệnh lây truyền qua đường tình dục…cũng không được phá thai.

– các người với thể trạng quá yếu, mắc bệnh tim, bệnh huyết áp…cũng không cần phá thai để tránh gặp cần các biến chứng nặng nề cho cơ thể.