Gặp biến chứng khôn lường do dùng thuốc sai cách

Các bác sĩ chuyên khoa Phòng khám Đa khoa quốc tế HCM cho biết, rất nhiều người bệnh tự trở thành bác sĩ cho chính họ. Bằng cách tự tham khảo trên mạng thông tin, tự chẩn đoán, tự mua thuốc, tự sử dụng tại nhà mà không nhờ đến sự trợ giúp của bác sĩ chuyên khoa. Vậy nên mới có trường hợp, người bệnh tuy chỉ mắc nấm nhưng lại nhầm tưởng mắc mụn rộp sinh dục và điều trị sai cách gây biến chứng khôn lường.

Tổn thương trên da do vi nấm và do virut Herpes hoàn toàn khác nhau nhưng vẫn có trường hợp bị nhầm lẫn dẫn đến việc dùng thuốc điều trị không đúng bệnh khiến thương tổn ngày càng lan rộng, trở nặng, kéo dài thời gian dùng thuốc và gây tốn kém cho người bệnh.

Anh Nguyễn Xuân Nam (27 tuổi, Quận 1) đến số 221 Nguyễn Thị Minh Khai, Quận 1 khám bác sĩ trong tình trạng toàn bộ vùng da mông, vùng bẹn và vùng tam giác bị đỏ có bờ viền ranh giới rõ, bờ gồ cao trên mặt da và có mụn nước nhỏ li ti, giữa đám tổn thương có xu hướng lành, hơi bong vảy da, gây ra cảm giác ngứa ngáy khó chịu. Đây là một trường hợp nấm da nặng, điển hình rất hiếm gặp ở thành phố lớn như HCM.

Qua thăm khám lâm sàng và kiểm tra cận lâm sàng, bác sĩ Hà Văn Hương cho biết, nguyên nhân bệnh diễn biến nặng là do anh Nam đã sử dụng không đúng thuốc điều trị nấm. Được biết, ngay từ khi có những nốt nhỏ li ti đầu tiên, anh Nam tưởng mình nhiễm virut Herpes nên dùng thuốc acyclovir để bôi.

Tuy nhiên, sau một thời gian điều trị, bệnh không những không thuyên giảm mà ngày càng lan rộng, diễn biến nặng nề hơn trước.Cho đến khi này, vì quá lo lắng, sợ hãi, anh mới chịu đến cơ sở y tế để điều trị bệnh cho bản thân mình.

Lời khuyên mà bác sĩ Đa khoa quốc tế muốn gửi đến người bệnh đó là hãy chủ động thăm khám, chia sẻ để bác sĩ giúp bạn giải quyết mọi rắc rối gặp phải một cách an toàn và hiệu quả nhất. Không nên tự mày mò tìm kiếm thông tin và tự chữa mà nên đến khám bác sĩ chuyên khoa để được điều trị đúng bệnh, dùng đúng thuốc, tránh “bệnh một đằng, dùng thuốc một nẻo”.

Nếu bạn cũng đang gặp phải những bất thường tại bộ phận sinh dục có thể liên hệ qua số điện thoại đường dây nóng 038.558.1111 hoặc hệ thống [Tư vấn trực tuyến] để được các chuyên gia y tế giải đáp tận tình Phòng khám làm việc từ 8-20 giờ tất cả các ngày trong tuần, bao gồm cả lễ tết. Thời gian tư vấn trực tuyến 24/24 và hoàn toàn miễn phí.

Địa chỉ: Phòng khám Đa khoa quốc tế HCM, số 221 Nguyễn Thị Minh Khai, Quận 1, TPHCM.