Trường hợp nào bệnh u nang buồng trứng sẽ biến chứng gây ung thư?

U nang buồng trứng tuy lành tính nhưng cũng có một số trường hợp tiến triển thành ác tính gây ung thư. Ở giai đoạn này, bệnh không chỉ gây ảnh hưởng đến sức khỏe, tâm lý, sinh sản mà còn ảnh hưởng đến chính tính mạng của chị em.

Theo các chuyên gia y tế hiện đang công tác tại Phòng khám Đa khoa quốc tế HCM thì triệu chứng u nang buồng trứng thường không rõ ràng. Thông thường, khối u bị xoắn, viêm mới bắt đầu gây đau, khi đó chị em mới chịu đi khám.

Xem thêm bài viết : khám phụ khoa ở đâu tốt tại HCM

Khi đó, họ sẽ được khám kèm theo siêu âm để biết được tử cung và phần phụ có xuất hiện bất thường hay không. “Khi đi siêu âm, chị em cần lưu ý những trường hợp chưa quan hệ tình dục, cần phải nhịn tiểu để nhìn rõ thấy tử cung và 2 phần phụ. Phụ nữ đã có gia đình nên siêu âm đầu dò qua đường âm đạo để nhìn rõ”.

U nang buồng trứng được chia làm hai loại u lành và u ác tính. U nang buồng trứng ác tính (ung thư buồng trứng) thường diễn biến rất cấp tính. Phần lớn các tế bào ung thư đều phát triển từ tế bào bình thường nhưng khi trở thành tế bào ung thư, chúng có sự khác biệt. U ác tính nếu không được can thiệp sớm khi đã di căn ra các cơ quan lân cận có thể gây tử vong.

Có thể bạn quan tâm : Lập gia đình hơn 2 năm mà vẫn chưa có con vì tắc ống dẫn trứng

U nang buồng trứng lành tính cũng chia ra làm nhiều loại khác nhau, u nang buồng trứng dạng lạc nội tử cung thường do tế bào nội mạc tử cung dính vào buồng trứng tạo thành khối u hoặc các u bì, u nhầy, u quái buồng trứng, hoặc các u nang thành dịch. Các loại u này sẽ có triệu chứng bị đau khi có viêm hoặc bị xoắn.

U nang buồng trứng dù lành tính hay ác tính nếu điều trị muộn đều có thể ảnh hưởng tới khả năng sinh sản. Nếu u nang buồng trứng là ung thư buồng trứng, mức độ nguy hiểm sẽ rất cao. Bệnh thường diễn biến rất  nhanh, điều trị muộn khi các khối u đã di căn có thể nguy hiểm tới tính mạng.

Trường hợp u lành tính, điều trị muộn cũng có nguy cơ gặp những biến chứng nhất định. Ví dụ khối u có thể bị xoắn hoặc bán xoắn, khối u bị vỡ, xuất huyết sẽ tạo ra những triệu chứng cấp tính như đau bụng quặn theo cơn, chảy máu trong ổ bụng phải mổ cấp cứu. U nang buồng trứng dạng lạc nội bào tử cung có thể dẫn tới viêm dính phần phụ, viêm dính tiểu khung và gây ra vô sinh.

Nếu bạn cũng đang gặp phải tình trạng nêu trên, có thể liên hệ qua số điện thoại đường dây nóng 038.558.1111 hoặc hệ thống [Tư vấn trực tuyến] để được các chuyên gia y tế giải đáp tận tình Phòng khám làm việc từ 8-20 giờ tất cả các ngày trong tuần, bao gồm cả lễ tết. Thời gian tư vấn trực tuyến 24/24 và hoàn toàn miễn phí.

Địa chỉ: Phòng khám Đa khoa quốc tế HCM, số 221 Nguyễn Thị Minh Khai, Quận 1, TPHCM.