Tăng nguy cơ ung thư buồng trứng nếu thường xuyên thụt rửa âm đạo

Viện Khoa học sức khỏe môi trường Quốc gia Mỹ đã giám sát hơn 40.000 phụ nữ Mỹ và Puerto Rico trong thời gian 1 năm và phát hiện 154 phụ nữ bị ung thư buồng trứng. Điều trùng hợp là tất cả những chị em này đều có thói quen thường xuyên thụt rửa âm đạo.

Trong số những phụ nữ được chẩn đoán ung thư, tỷ lệ ung thư là gấp đôi ở những người báo cáo có thụt rửa âm đạo trong năm trước khi tham gia vào nghiên cứu.

xem thêm : Khám phụ khoa ở đâu TpHCM tốt ?

Tuy nhiên, mối liên quan giữa hai điều này không nhất thiết là mối quan hệ nhân quả. Các yếu tố khác có thể đóng vai trò gồm phụ nữ nhận thấy sự khó chịu hoặc nhiễm trùng ở khu vực âm đạo dễ có khả năng thụt rửa trong khi cũng có sức khỏe buồng trứng kém.

AnaIsabel Tergas, phó giáo sư ung thư sản khoa ở ĐH Columbia cho biết: “Chất lượng của nghiên cứu là rất tốt, vì vậy kết quả của nghiên cứu được coi là có giá trị. Nghiên cứu này mở ra mối quan hệ giữa thụt rửa âm đạo và ung thư buồng trứng chưa từng có trong các nghiên cứu trước đây.

pha-thai-o-benh-vien-tu-du

Chúng ta cần nhớ rằng thụt rửa âm đạo có thể là một chỉ báo của ung thư. Nó có thể là cách phụ nữ đối phó với những khó chịu họ đang gặp phải ở vùng kín mà thủ phạm tiềm ẩn chính là nguyên nhân gây ung thư buồng trứng.

Raquel B. Dardik, phó giáo sư sản phụ khoa tại ĐH New York cho biết: “Những phụ nữ thụt rửa âm đạo làm như vậy vì họ có nhiễm trùng và có thể nhiễm trùng nghiêm trọng dẫn tới viêm nhiều hơn ở các mô, có thể làm gia tăng tỷ lệ mắc ung thư”.

Thụt rửa âm đạo ngày càng gia tăng ở phụ nữ và có thể liên quan tới dung dịch vệ sinh phụ nữ được sử dụng trong khi tắm.Thụt rửa âm đạo có liên quan tới tăng nguy cơ nhiễm nấm men vì nó được cho là có thể đẩy các vi khuẩn gây nhiễm trùng tới các khu vực khác như tử cung, vòi trứng và buồng trứng.

Các bác sĩ chuyên khoa Phòng khám Đa khoa quốc tế HCM khuyên chị em không nên thụt rửa âm đạo mà chỉ nên vệ sinh nhẹ nhàng bộ phận sinh dục ngoài bằng dung dịch vệ sinh. Bên cạnh đó, nên quan hệ tình dục an toàn và đi khám phụ khoa định kỳ 6 tháng/lần. Nếu làm tốt điều này, chị em sẽ giảm được nguy cơ mắc viêm nhiễm cũng như ung thư cổ tử cung không mong muốn.

Nếu bạn cũng đang gặp phải tình trạng nêu trên có thể liên hệ qua số điện thoại đường dây nóng 038.558.1111 hoặc hệ thống [Tư vấn trực tuyến] để được các chuyên gia y tế giải đáp tận tình Phòng khám làm việc từ 8-20 giờ tất cả các ngày trong tuần, bao gồm cả lễ tết. Thời gian tư vấn trực tuyến 24/24 và hoàn toàn miễn phí.
Địa chỉ: Phòng khám Đa khoa quốc tế HCM, số 221 Nguyễn Thị Minh Khai, Quận 1, TPHCM.