Sau khi uống thuốc phá thai có hiện tượng gì?

 

Theo số liệu thống kê của bệnh viện Từ Dũ, hiện nay phá thai bằng thuốc là một trong những phương pháp được đông đảo chị em tin tưởng và lựa chọn. Tuy nhiên, phương pháp này chỉ thực sự mang lại hiệu quả khi và chỉ khi nó được thực hiện tại những cơ sở y tế chuyên khoa uy tín và chất lượng. Sau khi uống thuốc phá thai có hiện tượng gì là thắc mắc của rất nhiều chị em sau khi quyết định phương pháp này để thực hiện đình chỉ thai nghén.

Sau khi uống thuốc phá thai có hiện tượng gì?

Sau khi uống thuốc phá thai, cơ thể của thai phụ sẽ có sự thay đổi nhất định do tác dụng của các loại thuốc phá thai. Một số thay đổi đó như sau:

Đau bụng

Do thuốc uống phá thai làm co bóp tử cung để đẩy niêm mạc và phôi thai ra ngoài nên nữ giới sẽ có cảm giác đau bụng dưới tương tự như đau bụng kinh.

Tùy thuộc vào đặc điểm sức khỏe và cơ địa của từng người mà tình trạng đau bụng dưới có thể diễn ra nghiêm trọng hoặc không.

Bạn có thể sử dụng thuốc hoặc miếng dán giảm đau để khắc phục tình trạng này. Lưu ý, nếu tình trạng này diễn ra nghiêm trọng, bạn có thể tham khảo ý kiến của các bác sĩ chuyên khoa để được tư vấn các giải pháp khắc phục kịp thời.

Xem thêm : Sau hút thai bao lâu có thể quan hệ tình dục?

Chảy máu âm đạo

Đây là hiện tượng sinh lý bình thường mà bất kể nữ giới nào cũng gặp phải khi uống thuốc phá thai. Nguyên nhân dẫn tới tình trạng này là do thuốc phá thai thúc đẩy quá trình làm bong niêm mạc tử cung khiến cho bạn bị chảy máu âm đạo giống như chu kỳ kinh nguyệt.

Tuy nhiên, lượng máu phá thai thường tiết ra nhiều hơn. Đồng thời, phôi thai cũng được đẩy ra cùng với máu kinh.

Ban đầu, lượng máu chảy ra tại âm đạo khá nhiều và bạn phải thường xuyên thay băng vệ sinh từ 2 – 3 tiếng / 1 lần. Sau đó, lượng máu này sẽ giảm dần và biến mất hẳn trong khoảng từ 10 – 15 ngày sau khi uống thuốc phá thai.

Lưu ý: Nếu máu kinh chuyển sang màu nâu hoặc màu đen, có mùi hôi khó chịu. Đó có thể là dấu hiệu của biến chứng nguy hiểm sau khi phá thai bằng thuốc và bạn cần quay trở lại phòng khám phá thai, hoặc các cơ sở y tế để được khắc phục và điều trị sớm.

Tiêu chảy

Đây cũng là hiện tượng thường gặp sau khi uống thuốc phá thai của nữ giới. Thông thường, chúng diễn ra không quá nghiêm trọng và có thể biến mất sau một vài ngày.

Ngoài ra, sau khi uống thuốc phá thai, nữ giới có thể gặp phải một số hiện tượng khác như: Rùng mình, ớn lạnh, nổi mề đay, chuột rút…

Sốt

Sốt là một trong những phản ứng của cơ thể với những tác dụng của thuốc uống phá thai. Thông thường, sau khi uống thuốc bạn có thể bị tình trạng sốt nhẹ. Nữ giới có thể sử dụng thuốc hạ sốt để khắc phục tình trạng này.

Tuy nhiên, nếu sốt quá cao kèm theo co giật hoặc các phản ứng phụ nghiêm trọng khác, hãy quay trở lại phòng khám phá thai để được cấp cứu kịp thời.

Lưu ý: Hai tuần sau khi sử dụng thuốc phá thai, nữ giới nên quay lại phòng khám phá thai để kiểm tra xem thai nhi đã chắc chắn bị đẩy ra ngoài hay chưa? Bạn có gặp phải một số phản ứng phụ hoặc biến chứng nào không? Để từ đó có những biện pháp khắc phục kịp thời.

Các chuyên gia phòng khám đa khoa quốc tế HCM cũng cho biết thêm nếu sau khi uống thuốc phá thai từ 3-8 ngày mà chị em không có các biểu hiện nêu trên mà lại có các biểu hiện như: Không thấy chảy máu âm đạo, hoặc máu cục không bị đẩy ra ngoài;  Khi dùng que thử thai vẫn thấy hiện lên hai vạch, hoặc khi tiến hành siêu âm vẫn thấy tim thai; Ngoài ra, chị em bị chảy máu âm đạo ồ ạt kéo dài, không có dấu hiệu thuyên giảm. Thì chị em cần phải đến ngay cơ sở y tế chuyên khoa để thăm khám. Bởi đây là những biểu hiện cho thấy quá trình đình chỉ thai nghén bằng thuốc của thai phụ diễn ra không thành công.

Nếu bạn còn bất cứ thắc mắc gì hãy đến trực tiếp với chúng tôi – Phòng khám đa khoa quốc tế HCM tại số 221, Nguyễn Thị Minh Khai, quận 1 TPHCM, hoặc liên hệ qua số điện thoại (028) 3925 7111- 038.558.1111 để được ưu tiên khám trước và nhận mọi ưu đãi từ phòng khám.