Những điều cần biết về bệnh vô kinh

Vô kinh là tình trạng người phụ nữ đã hoặc đang ở tuổi có khả năng sinh sản nhưng lại không có kinh nguyệt hàng tháng như các phụ nữ khác.

Triệu chứng nhận biết bệnh vô kinh?

Các bác sĩ chuyên khoa Phòng khám Đa khoa quốc tế HCM cho biết, vô kinh được chia thành 2 dạng là vô kinh nguyên phát và vô kinh thứ phát.

-Vô kinh nguyên phát là trường hợp đã quá tuổi đáng lẽ phải có kinh mà em gái vẫn không có.

-Vô kinh thứ phát là trường hợp người phụ nữ đã từng có kinh từ một lần trở lên nhưng lại không có trong 3 chu kỳ liên tục (có thể là trên dưới 3 tháng) trở lên.

Nên tham khảo ý kiến của bác sĩ chuyên khoa để tìm được thuốc đặt âm đạo phù hợp

Các nguyên nhân thường gặp gây vô kinh

Nguyên nhân gây vô kinh khá đa dạng. Tuy nhiên, những nhóm nguyên nhân thường gặp nhất vẫn là:

Có thể bạn quan tâm : Kinh nguyệt không đều có gây vô sinh không?

-Vô kinh do tình trạng toàn thân: Có thể gặp vô kinh ở người quá gầy yếu do suy dinh dưỡng, do thiếu máu, nhiễm độc, có bệnh gan, bệnh thận mạn tính…; có người bị vô kinh sau khi phải dùng dài ngày các thuốc an thần, thuốc chuyển hóa hoặc thuốc chống ung thư. Vô kinh có thể xuất hiện khi có những biến động về tâm thần quá mức như vui, buồn, tang tóc, sợ hãi, vất vả, thay đổi môi trường sống…

-Vô kinh do rối loạn nội tiết tố: Do vùng chỉ huy nội tiết ở trên não bị suy thoái, hoặc do tăng hoạt động quá mức toàn bộ hệ thống hay từng bộ phận làm ảnh hưởng đến các hoạt động của các bộ phận khác trong hệ thống đó; các rối loạn của các tuyến nội tiết khác trong cơ thể như tuyến thượng thận, tuyến giáp trạng…

-Vô kinh do bất thường, dị tật, khuyết tật của cơ thể: Người phụ nữ bị rối loạn di truyền về nhiễm sắc thể khiến cơ thể nói chung, đặc biệt bộ phận sinh dục không phát triển; người mang dị tật bẩm sinh: không có buồng trứng, không có tử cung. Có khi tuy có buồng trứng, có tử cung nhưng lại không có âm đạo hoặc do màng trinh bịt kín âm đạo gây nên tình trạng vô kinh giả; những trường hợp người phụ nữ do bệnh tật hay tai biến của chửa đẻ gây tổn thương ở não hoặc phải cắt bỏ tử cung, buồng trứng sẽ bị vô kinh sau mổ; những bệnh ở ngay tử cung, đặc biệt bệnh lao tử cung, những trường hợp phải nạo, hút nhiều lần khiến mất hết niêm mạc tử cung hoặc làm cho tử cung bị dính sẽ đưa đến thiểu kinh (kinh ít) hoặc vô kinh.

Vô kinh dù xuất phát từ nguyên nhân gì cũng đều gây ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe và khả năng mang thai của người phụ nữ. Vậy nên, ngay khi nhận thấy bản thân rơi vào tình trạng này, chị em hãy đến trực tiếp Phòng khám Đa khoa quốc tế HCM để được thăm khám và điều trị hiệu quả. Không nên chủ quan với chính sức khỏe của bản thân. Bệnh càng sớm khắc phục càng dễ dàng hơn trong việc điều trị, tiết kiệm thời gian, chi phí hơn khi bệnh kéo dài.

Nếu bạn còn có thắc mắc gì hãy nhấp chuột chọn [Tư vấn trực tuyến] để được các chuyên gia tư vấn cụ thể hơn hoặc có thể gọi theo số 038.558.1111 để được giải đáp và đặt lịch hẹn khám miễn phí.

Địa chỉ: Phòng khám Đa khoa quốc tế HCM, số 221 Nguyễn Thị Minh Khai, Quận 1, TPHCM.

Nguồn : http://saigonsongkhoe.net