Lập gia đình hơn 2 năm mà vẫn chưa có con vì tắc ống dẫn trứng

Xin chào các bác sĩ Phòng khám Đa khoa quốc tế HCM. Tôi là Hoàng Anh, 27 tuổi. Tôi hiện đang là nhân viên văn phòng tại một công ty nhỏ ở Quận 1, TP HCM. Tôi lấy chồng đến nay đã được 2 năm nhưng vẫn chưa có con. Tôi có đi khám thì được chẩn đoán bị tắc ống dẫn trứng nhưng điều trị nhiều nơi vẫn chưa có hiệu quả. Tôi và chồng rất mong ngóng sớm có tin vui. Tôi không biết vì sao mình lại mắc phải bệnh lý này. Mong bác sĩ tư vấn.

viem-lo-tuyen-co-tu-cung-cap-do-1

Trả lời:

Hoàng Anh thân mến, trước tiên các bác sĩ Phòng khám Đa khoa quốc tế HCM xin cảm ơn bạn đã quan tâm và tin tưởng gửi thư về cho phòng khám. Trường hợp của bạn được chúng tôi giải đáp như sau:

Ống dẫn trứng (hay vòi trứng)- fallopian tubes nối tử cung với buồng trứng (mỗi bên có một ống dẫn trứng) và được treo bởi dây chằng tử cung buồng trứng. Ống dẫn trứng có chiều dài khoảng 10 cm và nhỏ hơn sợi mỳ. Nó là đường di chuyển của trứng và tinh trùng và là nơi gặp gỡ của tinh trùng từ ngoài đi vào và trứng từ buồng trứng đi ra.  Vì vậy, khi bị tắc ống dẫn trứng sẽ gây khó khăn cho việc thụ thai, ảnh hưởng xấu tới khả năng sinh sản của chị em.

Xem thêm : Bí quyết khiến “cô bé” luôn sạch sẽ, không mắc phải các bệnh phụ khoa

Nguyên nhân gây tắc ống dẫn trứng bao gồm:

-Do  bẩm sinh (gây thiếu hụt một phần hay toàn bộ vòi trứng), tuy nhiên trường hợp này rất hiếm.

-Nguyên nhân chủ yếu của tình trạng này là do nhiễm khuẩn, phổ biến nhất là vi khuẩn lậu, mà ngòi nổ đầu tiên là những nhiễm khuẩn ở âm đạo, cổ tử cung. 15% phụ nữ bị nhiễm khuẩn lậu ở cổ tử cung tuy không biểu hiện triệu chứng nhưng đã phát triển thành viêm ống dẫn trứng cấp mà hậu quả là chít hẹp hoặc tắc ống dẫn trứng. Lý giải cho vấn đề này, các bác sĩ cho biết,các nhiễm khuẩn âm đạo, cổ tử cung có thể phát triển thành viêm vòi trứng, đơn giản là vì nhiễm khuẩn đường sinh dục thường có xu hướng lan dần từ dưới lên trên. Vi khuẩn cũng có thể theo tinh trùng khi quan hệ tình dục, qua cổ tử cung để vào tử cung và lan lên 2 vòi trứng.

-Trong một số ít trường hợp, nhiễm khuẩn 2 vòi trứng là do viêm ruột thừa biến chứng hoặc nhiễm khuẩn huyết nặng.

-Do vệ sinh “vùng kín” không đúng cách trong đời sống hàng ngày, khi có kinh hay trước và sau khi quan hệ tình dục.

-Những phụ nữ bị nhiễm khuẩn đường tiết niệu cũng là nguyên nhân gây tắc ống dẫn trứng.

-Do tình trạng nạo phá thai, sảy thai, sinh đẻ hoặc do đặt các dụng cụ tử cung, làm phẫu thuật ở cổ tử cung.

Như  trường hợp của bạn Hoàng Anh, để cho thật chắc chắn, bạn nên đến các cơ sở y tế chuyên khoa uy tín để thăm khám lại một lần nữa cho chính xác. Để xác định viêm tắc vòi trứng, bác sĩ sẽ tiến hành chụp tử cung buồng trứng, để xác định vị trí, đánh giá tổn thương, viêm tắc, viêm tắc một hay cả hai bên ống dẫn trứng.

Sau khi xác định vị trí viêm tắc của ống dẫn trứng, bác sĩ có thể cho mổ nội soi thăm dò, với mục đích làm thông ống dẫn trứng và gỡ dính (nếu có) do tổn thương gây ra kết hợp với điều trị nội khoa. Sau khi điều trị bằng phương pháp nội soi thành công. Bạn có thể mang thai.

Trước khi đến Phòng khám Đa khoa quốc tế HCM, bạn có thể nhấp chuột chọn [Tư vấn trực tuyến] để được các chuyên gia tư vấn cụ thể hơn hoặc có thể gọi theo số 038.558.1111 để được giải đáp và đặt lịch hẹn khám miễn phí.

Chúc vợ chồng bạn may mắn và hạnh phúc!

Nguồn : http://saigonsongkhoe.net