Sau khi hút thai bao lâu thì trứng rụng?

Chào các chuyên gia của phòng khám Đa Khoa Quốc Tế HCM. Cháu năm nay 20 tuổi đang sống thử với bạn trai. Cách đây 1 tuần cháu mới phát hiện có thai ngoài ý muốn nhưng trước đó cháu đã sơ ý uống thuốc kháng sinh do bị đau răng, sợ ảnh hưởng đến sức khỏe của thai nhi sau này nên cháu đã tiến phá thai bằng thuốc tại một phòng khám tư nhân gần nhà. Hôm qua, do bạn trai cháu đòi hỏi nên chúng cháu tiếp tục có quan hệ tình dục với nhau. Tuy nhiên, cháu rất sợ hãi và lo lắng về khả năng mang thai trở lại. Cháu muốn hỏi các chuyên gia: Sau khi hút thai bao lâu thì trứng rụng? Cháu xin cảm ơn! (Loan Dung – Bình Dương)

Bạn Loan Dung thân mến! Cảm ơn bạn vì đã tin tưởng và gửi câu hỏi về cho chúng tôi! Thắc mắc của bạn sẽ được các chuyên gia Đa Khoa Quốc Tế HCM giải đáp như sau:

Sau khi hút thai bao lâu thì trứng rụng?

Hút thai là một trong những thủ thuật can thiệp ngoại khoa nhằm giúp nữ giới loại bỏ tình trạng có thai ngoài ý muốn. Thủ thuật này chủ yếu áp dụng với những chị em có thai từ 6- 8 tuần tuổi. Về cơ bản, hút thai trong điều kiện an toàn có tỷ lệ thành công lên tới 98%. Tuy nhiên, đây cũng được đánh giá là một trong những thủ thuật khá phức tạp. Vì thế, việc hút thai cần được tiến hành tại những cơ sở y tế chất lượng cao với đội ngũ y bác sĩ chuyên khoa giàu kinh nghiệm, trang thiết bị y tế hiện đại, kỹ thuật tiến tiến. Nếu không, nữ giới có thể phải đối mặt với nhiều biến chứng nguy hiểm của việc hút thai như: Sót thai, nhiễm trùng tử cung, băng huyết, thủng tử cung…

Xem thêm : Quy trình phá thai bằng thuốc như thế nào

Đối với thắc mắc Sau khi hút thai bao lâu thì trứng rụng? Các chuyên gia cho biết: Thời điểm trứng rụng trở lại phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau như tình trạng sức khỏe, tâm lý, sự phục hồi của các cơ quan sinh sản sau hút thai…. Vì thế, mỗi người sẽ có thời điểm rụng trứng sau hút thai khác nhau. Cụ thể như sau:

Sau khi hút thai, nội tiết tố trong cơ thể chị em có sự xáo trộn khá mạnh mẽ. Đồng thời, các cơ quan trong bộ phận sinh dục như buồng trứng, tử cung cũng sẽ bị tổn thương. Vì thế, bạn cần phải đợi một thời gian để chúng có thể phục hồi và hoạt động bình thường.

Theo các chuyên gia, sau khi hút thai khoảng 1 tuần (hoặc sớm hơn), trong cơ thể chị em đã có thể diễn ra quá trình rụng trứng. Tuy nhiên, cũng có những chị em cần phải mất tới 3 – 4 tháng mới có thể diễn ra sự rụng trứng và khi đó, khả năng mang thai của bạn mới trở. Nguyên nhân dẫn tới sự chậm trễ này là do tác động và tổn thương của quá trình hút thai quá lớn, khiến cơ thể của nữ giới chưa thể phục hồi ngay được.

Tuy nhiên, khác với hiện tượng kinh nguyệt. Hiện tượng rụng trứng của nữ giới thường rất khó phát hiện. Từ đó, một số chị em do chủ quan không thực hiện các biện pháp tránh thai đã dẫn tới tình trạng mang thai trở lại.

Ngoài ra, hiện tượng rụng trứng xuất hiện trước chu kỳ kinh nguyệt. Vì vậy, nữ giới không nên đợi khi có kinh nguyệt mới thực hiện các biện pháp tránh thai. Vì trên thực tế, có không ít chị em chưa thấy sự xuất hiện của kinh nguyệt lần đầu đã mang thai trở lại.

Trong trường hợp của bạn Loan Dung, bạn có chia sẻ với chúng tôi là bạn mới tiến hành hút thai được 1 tuần và đã quan hệ trở lại với bạn trai. Chúng tôi cho rằng đây là một trong những việc làm không nên thực hiện. Vì quan hệ tình dục khi bộ phận sinh dục vừa trải qua quá trình hút thai và chưa thể phục hồi thì bản thân bạn sẽ đối mặt với nguy cơ bị viêm nhiễm phụ khoa khá cao. Bên cạnh đó, bạn cũng nên thực hiện thêm các biện pháp tránh thai để hạn chế nguy cơ có thai ngoài ý muốn.

Nếu bạn còn bất cứ thắc mắc gì hãy đến trực tiếp với chúng tôi – Phòng khám đa khoa quốc tế HCM tại số 221, Nguyễn Thị Minh Khai, quận 1 TPHCM, hoặc liên hệ qua số điện thoại (028) 3925 7111- 038.558.1111 để được ưu tiên khám trước và nhận mọi ưu đãi từ phòng khám.