Nhà ngoại cảm Phan Thị Bích Hằng lên tiếng về “dự cảm cụ rùa”

Nhà ngoại cảm Phan Thị Bích Hằng khẳng định, những thông tin cho rằng, bà dự cảm về sự ra đi của “cụ rùa” hồ Gươm là bịa đặt, không chính xác.

5-1453429068797-22-0-359-660-crop-1453429104866

Thông tin về “cụ rùa” hồ Gươm qua đời vào chiều tối 19/1 đã nhận được rất nhiều sự quan tâm của dư luận xã hội.
Bên cạnh những lời bày tỏ sự tiếc thương của cộng đồng thì trên một số trang mạng xã hội đã lan truyền thông tin về việc nhà ngoại cảm Phan Thị Bích Hằng đã có những dự cảm trước sự ra đi của “cụ rùa” cũng như báo điềm xấu…

Trước thông tin này, nhà ngoại cảm Phan Thị Bích Hằng đã lên tiếng bác bỏ, đồng thời bà cho rằng, đây là những thông tin không chính xác, cố gán ghép tên của bà vào sự kiện này để đưa ra những suy đoán không có căn cứ.

“Sinh – già – bệnh – chết đó là quy luật của tạo hoá đối với muôn loài sinh vật. Sống ngắn như kiếp thiêu thân hay sống lâu như kiếp rùa, lột xác như kiếp rắn hay thoát xác như kiếp ve sầu rồi cũng không tránh được sự chết.

“Cụ rùa” hồ Hoàn Kiếm cũng không nằm ngoài quy luật đó. Việc “cụ ra đi” khi đã sống quá nhiều trăm năm là việc bình thường của tạo hoá.

Chúng ta đừng cố gắn vào sự kiện này hay sự kiện kia để rồi suy đoán”, nhà ngoại cảm Phan Thị Bích Hằng nêu rõ.

Cũng theo bà Hằng, việc đưa tên bà vào sự kiện này rồi bịa đặt những thông tin không có cơ sở là điều “thật buồn cười”.

“Đừng ai tin khi trên mạng mang tên của mình ra giật tít “Phan Thị Bích Hằng” phán thế này, phán thế kia. Thật buồn cười cho ai đó cứ đem tên người khác ra bịa đặt theo ý mình để gây sự chú ý…

Cầu cho “cụ rùa” sớm tái sinh vào một cảnh giới tươi đẹp, ít ô nhiễm, không thị phi”, bà Hằng nhấn mạnh.

Trước đó, cả GS Lê Trần Bình, nguyên nguyên Viện trưởng Viện Công nghệ Sinh học (Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam) và “nhà rùa học” PGS.TS Hà Đình Đức đều khẳng định, việc “cụ rùa” qua đời là hoàn toàn bình thường, theo quy luật tự nhiên.

“Vào năm 2011 khi tiến hành chữa trị, lúc đó, tuổi của “cụ rùa” Hồ Gươm vào khoảng 160 – 165 năm và theo như thế giới công bố loại rùa biển da mềm tương tự thì cực đại chỉ được 200 năm nhưng rất hiếm, cùng lắm chỉ từ 170 – 180 năm.

Do đó, tôi có nhận định là “cụ rùa” sẽ không sống được bao lâu nữa và đến lúc này sự ra đi cũng là mừng rồi. Không có loài nào trường sinh được và việc này là hoàn toàn bình thường, phù hợp với quy luật tự nhiên”, GS Bình nhấn mạnh.

PGS Hà Đình Đức cho rằng rùa Hồ Gươm là một sinh vật gắn liền với đời sống văn hóa tâm linh của người Việt. Vì vậy, sự việc này được nhân dân rất quan tâm. Tuy nhiên, không nên vì thế mà suy diễn sang những vấn đề khác.

Theo ông Đức, những phát ngôn liên quan đến cái chết của “cụ” rùa cũng phải rất thận trọng, không thể suy diễn một cách tùy tiện gây hoang mang trong xã hội.

http://tintuconline.com.vn