Người Thái “nuôi” búp bê cầu may: dễ thương hay dễ sợ?

Nhiều người Thái đang có trào lưu “nuôi” những con búp bê, nói chuyện và cho chúng ăn bởi tin rằng những con búp bê mang linh hồn của trẻ con và sẽ đem lại may mắn, giàu sang.
nhieu-nguoi-thai-dang-co-trao-luu-nuoi-nhung-con-bup-be-noi-chuyen-va-cho-chung-an-boi-tin-rang-n-2-155443

Một phụ nữ Thái cho “búp bê may mắn” ăn – Ảnh: EPA

Giới chức Thái Lan mới đây đã phải lên tiếng rằng những người “nuôi” búp bê “thiên thần nhỏ” nên thực hành các giáo lý tôn giáo hơn là mê tín dị đoan.
Theo Bangkok Post, nhiều người tin rằng những con búp bê mang linh hồn của trẻ con và sẽ đem lại may mắn, giàu sang và bảo vệ họ khỏi những tai ương. Chủ của những con búp bê thờ phụng, đối xử với chúng như trẻ em thật, cho chúng ăn và mặc quần áo đẹp cho chúng.
Giá mỗi con búp bê từ 2.000 baht (55USD) cho đến tận 20.000 baht (556USD).
Mua vé máy bay cho… búp bê
Xu hướng này dâng cao đến nỗi hãng hàng không Thai Smile (hãng con của Thai Airways) cho phép hành khách mua vé riêng cho búp bê, đồng thời phục vụ đồ ăn và thức uống cho những búp bê này. Một số nhà hàng ở Bangkok cũng thông báo có phục vụ bữa ăn trẻ em cho búp bê.
Theo Bangkok Post, hãng Thai Smile nói nếu chủ nhân của những con búp bê không mua vé cho chúng, chúng sẽ bị coi là hành lý xách tay.
Theo thông báo gửi đến thành viên phi hành đoàn, hãng này nói hành khách lên máy bay với búp bê sẽ được chia làm 2 nhóm.
Nhóm thứ nhất, những hành khách nào không mua vé cho búp bê thì búp bê sẽ bị coi là một kiện hành lý xách tay với trọng lượng không quá 7kg.
Số lượng búp bên được đưa lên máy bay phải được ghi chép lại. Hành khách đem theo búp bê không được ngồi ở hàng ghế cạnh cửa thoát hiểm hay ghế giành cho người cần sự chăm sóc đặc biệt.
Nhóm thứ 2, hành khách mua vé cho búp bê sẽ được đánh dấu lên vé. Những hành khách này chỉ được chọn ghế ngồi cạnh cửa sổ.
Cũng theo hướng dẫn này, đồ ăn và thức uống sẽ được phục vụ cho… búp bê và chúng phải được cài dây an toàn trong lúc máy bay cất, hạ cánh… để đảm bảo an toàn.
Thai Smile nói đã có hơn 40 hành khách đem búp bê kiểu này lên máy bay trong 2 đến 3 tháng qua và hướng dẫn trên giúp cho tiếp viên biết cách giải quyết tốt việc này.
Một số hành khách đã không vui khi tiếp viên để búp bê của họ lên ngăn đựng hành lý phía trên hoặc dưới ghế ngồi.
Hướng dẫn này đảm bảo việc tiếp viên vẫn tôn trọng hành khách nhưng không gây mất an toàn hàng không.
CEO của Thai Smile Woranate Laprabang nói hầu hết hành khách đem theo búp bê đều để chúng trên đùi hoặc để sang ghế bên cạnh, khẳng định rằng chúng là vật có giá trị.
Việc này, theo ông, có thể cản trở hoặc làm khó chịu những hành khách khác.
Ông nói thêm búp bê có thể để ngồi riêng một ghế nếu ghế trống và phải buộc dây an toàn cho chúng để chúng không bị hất tung lên khi máy bay gặp nhiễu động.
Giới chức y tế cảnh báo
Lãnh đạo Cục sức khỏe tâm thần Thái Lan Jedsada Chokdamrongsuk hồi đầu tuần nói rằng chính sự mê tín của người Thái và việc tin vào sức mạnh siêu nhiên để tìm điểm tựa cho tinh thần cộng với việc chạy theo trào lưu đã dẫn tới xu hướng “nuôi” búp bê này.
Ông nói có cả những tiệm quần áo và trang sức, thậm chí là dịch vụ làm đẹp cho những con búp bê như vậy.
Tuy nhiên, như Bangkok Post cho biết, ông không coi những người này mắc bệnh tâm thần. Ông chỉ khuyên mọi người thực hành giáo lý tôn giáo, những điều có nguồn gốc rõ ràng và đáng tin cậy, chấp nhận rằng may mắn có được từ những việc tốt.
Cố vấn của Cục sức khỏe tâm thần Yongyud Wongpiromsarn nói ông hy vọng trào lưu “nuôi” búp bê sẽ sớm qua đi.
Phía cảnh sát có những lo ngại khác. Cảnh sát trưởng Chakthip Chaijinda hôm 25-1 nói thật ngớ ngẩn khi cho phép hành khách đem búp bê lên máy bay vì bọn tội phạm có thể lợi dụng chuyện này để buôn lậu ma túy.
Ông yêu cầu cảnh sát xuất nhập cảnh ở các sân bay và các chốt kiểm tra biên giới kiểm tra cẩn thận những con búp bê kiểu này.

http://tuoitre.vn/tin/the-gioi/20160…o/1044646.html