Mỹ phát triển đạn siêu thông minh tự tránh người vô tội

Loại đạn tự hủy có thể giảm thiểu nguy cơ gây thương tật, thậm chí giết oan người vô tội qua đường đã được cấp bằng sáng chế.
1_UQVN.jpg.ashx
Mẫu đạn thông minh tự tránh người vô tội của Quân đội Mỹ
Các nhà nghiên cứu Quân đội Mỹ đã phát triển thành công một loại đạn giới hạn tầm bắn có công nghệ hiện đại, thông tấn Sky News đưa tin ngày 24-2.

Khi được bắn, đạn phát nổ sau một thời gian ngắn khiến nó không tiếp tiến về phía trước.

Điều này có nghĩa tầm bắn của đạn được kiểm soát, do đó những phát bắn trượt sẽ không trúng những người vô tội đang đứng ở khoảng cách xa hơn.

Vật liệu nổ phát sáng khi đạn được bắn, kích hoạt vật chất phản ứng đẩy đạn vào một đối tượng không ổn định theo dạng khí động học sau khi bay một khoảng cách nhất định.

Công nghệ này sẽ được áp dụng lần đầu tiên có súng máy 12,7mm, nhưng bằng sáng chế bao gồm toàn bộ ý tưởng cho mọi loại vũ khí cỡ nhỏ.

Nhà nghiên cứu Stephen McFarlane cho biết: “Ưu điểm lớn nhất là giảm thiểu thiệt hại tài sản và tính mạng con người”.

“Trong môi trường đô thị hiện nay, nhiều người khác nhau có thể bị thương nặng hoặc thiệt mạng, đặc biệt bởi tầm bắn của một khẩu súng máy 12,7mm, nếu đạn bay quá xa”, ông cho biết thêm.

Một số ý tưởng khác nhau được thiết kế để ngăn chặn những cái chết oan uổng bao gồm sáng kiến hoạt động giống như túi khí dành cho một viên đạn.

2_mqqb
Sơ đồ hoạt động của đạn tự tránh người vô tội dẫn từ đơn xin cấp bằng sáng chế của các nhà nghiên cứu Quân đội Mỹ
Một quả bóng kim loại được gắn vào cuối khẩu súng, có tên gọi Alternative sẽ vỡ ra khi một viên đạn được khai hỏa và nó bị khống chế.

Điều này làm giảm lực viên đạn và có thể gây ra chấn thương ít nghiêm trọng cho bất kỳ ai trúng phải nó.

Nhà phát triển Christian Ellis cho biết: “Như một túi khí, có một số người nhất định sẽ chết khi túi khí nổ, gây tác dụng lực mạnh lên ngực họ. Nhưng loại đạn này giảm thiểu nguy cơ tử vong rất nhiều”.

Theo Công an nhân dân