Có thể bị vô sinh khi nam giới ít tinh trùng

0

 

&Ldquo;Tôi năm nay 32 tuổi và đã lập gia đình được 2 năm. Đến nay 2 vợ chồng tôi vẫn chưa có con. Mới đây tôi đi khám sức khỏe tổng quát thì được bác sĩ kết luận mắc tinh trùng ít khiến tôi vô cùng hoang mang không biết tinh trùng ít liệu có gây vô sinh không?-Trích câu hỏi của anh Nguyễn Quang M (Quận 3).

Không chỉ riêng anh M mới gặp phải tình trạng tinh trùng yếu mà đây là rắc rối xảy ra khá phổ biến ở nam giới trong độ tuổi sinh sản. Tuy nhiên, người bệnh chỉ biết được tình trạng sức khỏe của bản thân khi đi khám sức khỏe tổng quát hoặc khi chậm có con. Để có thể giúp nam giới có được những kiến thức rõ rệt nhất về bệnh tinh trùng ít chúng tôi đã liên hệ với bác sĩ chuyên khoa Nam học Phòng khám Đa khoa quốc tế HCM và nhận được nhiều thông tin hữu ích:

1.TINH TRÙNG ÍT LÀ GÌ?

Tinh trùng ít là khi số lượng tinh trùng thấp hơn 20 triệu tinh trùng/ ml tinh dịch. Để có kết quả chính xác, bệnh nhân cần đến trực tiếp cơ sở y tế chuyên khoa làm xét nghiệm tinh dịch đồ. Trước khi lấy mẫu tinh dịch tốt nhất là nam giới nên ngưng quan hệ từ 3 – 5 ngày

Khi bị tinh trùng ít nam giới cũng sẽ gặp phải một số biểu hiện bất thường như: Khả năng tình dục suy giảm, gặp khó khăn trong việc duy trì cương cứng, sưng, đau ở các khu vực tinh hoàn,…

Xem thêm :
Tinh trùng vón cục là gì
Tinh trùng loãng là gì?
Tinh trùng yếu là gì ?

2.NGUYÊN NHÂN GÂY TINH TRÙNG ÍT LÀ GÌ?

Sở dĩ nam giới có tinh trùng ít là bởi do các nhân tố sau:

&Ndash; Nam giới mắc phải một số bệnh lý nam khoa như: Bệnh nhiễm trùng đường sinh dục, giãn tĩnh mạch thừng tinh, xuất tinh ngược dòng, rối loạn xuất tinh, ung thư, tinh hoàn lạc chỗ, hay sự mất cân bằng hormone.

&Ndash; Do thường xuyên phải sống và làm việc trong môi trường độc hại

-Do lối sống không lành mạnh: Thường xuyên thủ dâm, ngại vận động, quan hệ tình dục quá đà,…

3.TINH TRÙNG ÍT CÓ THỂ GÂY VÔ SINH

Nếu như bạn đã và đang gặp phải tình trạng tinh trùng ít thì chắc hẳn bạn sẽ ít nhất một lần băn khoăn không biết tinh trùng ít có thể gây vô sinh không. Tuy rằng đây đúng là nguyên nhân phổ biến khiến nam giới vô sinh nhưng theo các chuyên gia Nam học Phòng khám Đa khoa quốc tế HCM thì tình trạng này vẫn có thể khắc phục được nếu như sớm phát hiện và có những hỗ trợ điều trị kịp thời.

Ở một số trường hợp, nam giới bị tinh trùng ít nhưng vẫn có thể làm cha, nhưng cần phải dành nhiều thời gian mới thụ thai được hoặc xác suất thụ thai không cao. Chỉ khi tinh trùng ít mà lại đi kèm với kém chất lượng hay hoạt động kém thì khả năng có con rất hiếm xảy ra.

Ở nam giới thường có những mẫu tinh trùng khác nhau cả về số lượng và chất lượng. Nếu như tinh trùng được lấy vào những thời điểm khác nhau, thì số lượng tinh trùng cũng khác nhau. Do vậy, việc tinh trùng ít xảy ra ở nam giới bình thường vẫn chưa lý giải được.

Share.

About Author

Leave A Reply